Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 do Trung ương Đoàn và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức, hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng. Chương trình cũng góp phần thực hiện mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021 - 2025, góp phần thực hiện cam kết của Suntory PepsiCo Việt Nam trong chương trình hành động vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.

1. Vòng chung kết Cuộc thi ảnh “Triệu cây xanh”

Trải qua 10 ngày bình chọn vô cùng gay cấn với sự tham gia của 20 tác phẩm dự thi cùng với 20 thông điệp tích cực lan tỏa đến cộng đồng. BTC xin được chúc mừng 04 tác phẩm có tổng điểm cao nhất ở vòng chung kết cuộc thi ảnh “Triệu cây xanh”

Giải nhất: Tác giả Nguyễn Đức Trung


Tác phẩm dự thi đạt giải nhất Cuộc thi ảnh - Tác giả: Nguyễn Đức Trung

Đơn vị: Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Tổng điểm bình chọn: 97 - với 100 điểm tương tác và 95 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp:

“Tôi thường bắt gặp những bài đăng trên facebook: “Mọi người ơi em cần tìm thêm tình nguyện viên hỗ trợ bảo vệ môi trường ạ. Tại điểm X ô nhiễm ảnh hưởng cảnh quan….”  Mỗi lúc như vậy, tôi chỉ mong mình có thể giúp được gì đó. Đó là lý do tôi tham gia chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” và trở thành tình nguyện viên của nhiều chương trình, CLB.


Mỗi hành động xanh chúng ta có thể giảm bớt gánh nặng cho thiên nhiên bằng việc sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hằng ngày, tập thói quen từ chối, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần. Với những ý nghĩa đó, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp, và mùa tình nguyện của tôi còn hơn cả một mùa hè!”

----------

Giải nhì: Tác giả Tương lai xanh HTK


Tác phẩm dự thi đạt giải nhì Cuộc thi ảnh - Tác giả: Tương lai xanh HTK

Đơn vị: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Thanh Xuân, Hà Nội

Tổng điểm bình chọn: 86,5 - với 91,9 điểm tương tác và 83 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp:

HÀNH LANG XANH - SẮC XANH HỌC ĐƯỜNG

"Nơi chúng ta đặt chân là những giấc mơ xanh...“

 

Đây là công trình tiêu biểu trong Dự án "Không gian xanh giữa lòng Thủ đô" của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Việc xây dựng "Hành lang xanh" góp phần làm đẹp cảnh quan học đường, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đến trường học tập, làm việc; đặc biệt hơn thế, đây là địa điểm để các bạn học sinh "check in" những bức ảnh đẹp nhất để lan tỏa lối sống xanh, giá trị xanh và hành động xanh trên nền tảng các mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, vận động bạn bè, người thân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

----------

Giải ba: Tác giả Đoàn Trường THPT Phú Điền


Tác phẩm dự thi đạt giải ba Cuộc thi ảnh - Tác giả: Đoàn trường THPT Phú Điền

 Đơn vị: Trường THPT Phú Điền, Tháp Mười, Đồng Tháp

Tổng điểm bình chọn: 59,2 - với 26,5 điểm tương tác và 81 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp: 

“Tổ quốc Việt Nam xanh ngát

Có sạch đẹp mãi được không

Điều đó tùy thuộc hành động của bạn

Chỉ thuộc vào bạn mà thôi”


Cây xanh vốn là một phần quan trọng của thiên nhiên, vậy nên không có gì bất ngờ khi cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống chúng ta. Mỗi cái cây được trồng sẽ đem đến màu xanh, vẻ đẹp, sức sống cho mái trường thân yêu. Việc trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc giữ gìn để cho cây phát triển tốt, kết trái, tỏa bóng xum xuê; đồng thời, thường xuyên bổ sung, trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của mọi người.

----------

Giải khuyến khích: Tác giả Phan Thanh Tín 


Tác phẩm dự thi đạt giải khuyến khích Cuộc thi ảnh - Tác giả: Phan Thanh Tín

Đơn vị: Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh 

Tổng điểm bình chọn: 53,9 - với 16,2 điểm tương tác và 79 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp:

Cây xanh trong công viên 30/4 như một nhân chứng cho sự trưởng thành của Thành phố Hồ Chí Minh năng động. Năm ấy đoàn quân hát vang khúc khải hoàn ca chiến thắng và hiên ngang tiến thẳng vào dinh Độc Lập, kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh và thống nhất đất nước. BẢO VỆ CÂY XANH, KHÔNG CHỈ LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG MÀ CÒN BẢO VỆ CẢ NHỮNG GIÁ TRỊ VỀ VĂN HÓA, LỊCH SỬ.

----------

Tác phẩm có nội dung sáng tạo nhất: Tác giả Chi đoàn Trường Mầm non Ban Mai


Tác phẩm có nội dung sáng tạo nhất Cuộc thi ảnh - Tác giả: Chi đoàn Trường Mầm non Ban Mai

Đơn vị: Trường Mầm non Ban Mai, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Tổng điểm bình chọn: 48,4 - với 5,5 điểm tương tác và 77 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp:

Ngày hội bảo vệ môi trường lần III năm 2022 do Chi đoàn trường mầm non Ban Mai tổ chức vào tháng 04 năm 2022 đã thu hút hơn 400 lượt học sinh và phụ huynh và các hộ dân xung quanh trường tham gia, với 4 khu vực như tìm kiếm nguồn nguyên liệu tái chế, nhanh tay lẹ mắt, khéo tay hay làm, khu vực đổi quà được chia làm 8 trò chơi, với sự nhiệt tình của các bạn đoàn viên, cô giáo quản trò đã giúp cho ngày hội trở nên gay cấn, sôi động ngay từ khi khai mạc. Các bạn học sinh chăm chú và nhiệt tình tham gia trò chơi, cùng với sự hướng dẫn đồng hành của phụ huynh đã giúp cho ngày hội thành công tốt đẹp.

----------

Tác phẩm có thông điệp ý nghĩa nhất: Tác giả Lê Minh Trường  


Tác phẩm có thông điệp ý nghĩa nhất Cuộc thi ảnh - Tác giả: Lê Minh Trường  

Đơn vị: Đoàn Trường THPT Cao Lãnh 2, Huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

Tổng điểm bình chọn: 42,8 - với 4,9 điểm tương tác và 68 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp:

Cây xanh được ví như lá phổi của trái đất và toàn nhân loại phải có trách nhiệm bảo vệ chúng để duy trì cuộc sống xanh. Trước khi chặt một cây – Hãy trồng một rừng cây. Vì trồng cây cho hiện tại là góp màu xanh cho tương lai. Mỗi chúng ta cùng thực hiện một hành động nhỏ như trồng cây sẽ mang lại một ý nghĩa lớn cho môi trường chúng ta. Vì tương lai quê nhà, hãy giữ lấy màu xanh và làm sạch môi trường tự nhiên, hãy chung tay vì màu xanh này bạn nhé.

2. Bình chọn Cuộc thi video clip “Triệu cây xanh”

Trải qua 10 ngày bình chọn vô cùng sôi nổi và hấp dẫn với sự tham gia của 09 tác phẩm dự thi lọt vào vòng chung kết cùng với 09 thông điệp tích cực lan tỏa đến môi trường. BTC xin được chúc mừng 04 tác phẩm có tổng điểm cao nhất giành được các giải thưởng:

Giải nhất: Tác giả Nguyễn Sài Gòn Thái Học 


Tác phẩm dự thi đạt nhất Cuộc thi video clip  - Tác giả: Nguyễn Thái Học Sài Gòn

Đơn vị: Trường THPT Lê Thành Phương, Đoàn xã An Chấn, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên

Tổng điểm bình chọn: 84,9 - với 71,4 điểm tương tác và 94 điểm từ Ban Giám khảo

Thông điệp: 

Nước mặn hay nước ngọt cũng đều rất quan trọng và cần thiết đến đời sống, sức khỏe và hoạt động sản xuất của con người cũng như của các loài sinh vật trên trái đất. Nhìn chung ô nhiễm nguồn nước đã và đang và sẽ là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái tự nhiên. Nhất là khi dân số ngày càng tăng nhanh, kéo theo tài nguyên nước càng cạn kiệt và ô nhiễm với tốc độ nhanh hơn. Dù chưa tìm được “đường tắt” để ngăn chặn tình trạng này, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hành động bảo vệ nguồn nước sạch mỗi ngày bằng những hành động nhỏ nhặt. Chỉ bằng những hành động nhỏ, mọi người cũng đã góp phần vào việc tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước nói riêng và cũng như môi trường nói chung.

----------

Giải nhì: Tác giả Nguyễn Đại Long


Tác phẩm dự thi đạt nhì Cuộc thi video clip  - Tác giả: Nguyễn Đại Long

 Đơn vị: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng

Tổng điểm bình chọn: 78,8 - với 51,7 điểm tương tác và 97 điểm từ Ban Giám khảo

Thông Điệp: 

Giữa nhịp sống hối hả chảy trôi cùng với những bộn bề cơm áo gạo tiền, đã có ai dừng lại và lắng nghe những tiếng kêu thảm thiết từ sông suối, đại dương? Cuộc sống hiện đại đã khiến cho vấn đề môi trường nước trên Trái Đất trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Chính vì thế, tôi muốn tuyên truyền về tình trạng cấp bách của môi trường nước hiện nay và đưa ra các hành động sáng tạo, giải pháp để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước

----------

Giải ba: Tác giả Trần Đỗ Hà Vi 


Tác phẩm dự thi đạt ba Cuộc thi video clip  - Tác giả: Trần Đỗ Hà Vi

Đơn vị: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Tổng điểm bình chọn: 78,4 - với 100 điểm tương tác và 64 điểm từ Ban Giám khảo

Thông Điệp:

Nước là khởi nguồn của mọi sự sống, bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

----------

Giải khuyến khích: Tác giả Lô Ngần 


Tác phẩm dự thi đạt khuyến khích Cuộc thi video clip  - Tác giả: Lô Ngần

Đơn vị: Đoàn xã Nghĩa Bình, Huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An 

Tổng điểm bình chọn: 51,9 - với 12,9 điểm tương tác và 78 điểm từ Ban Giám khảo

Thông Điệp:

Nước là khởi nguồn của mọi sự sống, bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

----------

Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn các bạn thí sinh đã đồng hành cùng chương trình để tạo nên một hoạt động vừa ý nghĩa vừa góp phần đóng góp cây xanh trồng rừng đầu nguồn tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

---------------


Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 do Trung ương Đoàn phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức hướng đến mục tiêu trồng, chăm sóc 01 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở,…trong giai đoạn 2021 – 2025. 


#Trieucayxanh

#VimotVietNamxanh

#TrunguongDoan

#SuntoryPepsiCoVietNam