Tác giả: PHAN THỊ THỦY
Đơn vị: Đại học Văn Hóa Hà Nội, TP. Hà Nội

Đam mê của tôi chính là được đắm chìm, hoà mình vào những hương hoa, tán lá xanh bởi nó tạo ra một cảm giác thoải mái, một thứ gì đó rất dễ chịu. Chính bởi vì niềm đam mê yêu thích cành cây hoa lá nên khi tình cờ thấy cuộc thi “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”, bản thân tôi đã có một luồng khí sôi sục thúc đẩy điều gì đó bừng lên. Tham gia cuộc thi này đem lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, từ cảm xúc nhẹ cho đến mạnh hơn.

Tôi xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tạo nên chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” rất nhân văn và giàu ý nghĩa. Chương trình không chỉ đào sâu niềm đam mê của tôi mà còn đem lại một cảm xúc dạt dào quý mến hơn nữa với những cây xanh, mà đặc biệt đem lại một năng lượng tích cực, nhiệt huyết hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao “màu xanh lá” cho nước ta. Chương trình đã tạo ra một sân chơi vô cùng bổ ích, lan toả được nhiều thông điệp có giá trị cho môi trường xanh của Việt Nam.

Bản thân tôi cũng như nhiều các bạn dự thi khác đã được thỏa sức mình sáng tạo, tái chế những chai nhựa để trồng cây; hay được cống hiến một công sức nhỏ bé trong việc thu gom rác thải, phế liệu, cải tạo lại những khu đất trống cho xanh, sạch và đẹp hơn;... Những việc làm ấy không chỉ tạo ra một không gian tràn ngập màu xanh mà còn đem lại một bầu trời không khí trong lành, nó đem lại một cuộc sống thanh bình và nhẹ nhàng. Cảm giác ấy thật là thích thú làm sao!

Để được góp một phần nào đó trong triệu cây xanh, bản thân tôi cũng có chút ý tưởng tạo nên một “ít” cây xanh. Những chai nhựa, cốc nhựa dùng một lần,... đây là một loại rác khó tiêu huỷ, khi nhận thấy điều ấy thì bản thân tôi nghĩ ngay trong đầu phải làm thế nào có thể tái chế được nó. Một ý tưởng đã nảy ra trong đầu, dùng những đồ tái chế để có thể làm chậu trồng cây, vừa bảo vệ môi trường vừa có thể tiết kiệm được tiền bạc.

Qua tác phẩm của mình thì tôi mong muốn truyền tải được thông điệp “Bảo vệ môi trường ngay ngày hôm nay”. Trái Đất của chúng ta ngày càng nóng lên, đó là do sự tác động tiêu cực của con người đến môi trường. Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, hãy sống có trách nhiệm với môi trường và trái đất thân yêu của chúng ta. Hãy cùng nhau lan tỏa rộng rãi trong xã hội những thông điệp bảo vệ môi trường để cải tạo một không gian xanh cho Việt Nam và Trái Đất thân yêu!