Tác giả: TRƯƠNG BẢO YẾN
Đơn vị: Trường Mầm non Phước Cát 2, Cát Tiên, Lâm Đồng

"TÔI ĐANG LÀM VIỆC TRONG MỘT KHU RỪNG"

Là một giáo viên mầm non ở một ngôi trường nhỏ thuộc huyện Cát Tiên, Lâm Đồng. Tôi được nhận công tác ở một ngôi làng hẻo lánh nơi vỏn vẹn có hơn 30 hộ dân tộc thiểu số. Sau một thời gian dài thích nghi và làm việc ở đây tự nhiên tôi yêu rừng đến lạ, yêu hơn cả phố thị xô bồ. Đây cũng chính là thời gian tôi càng thấu hiểu tại sao gọi rừng là "LÁ PHỔI CỦA TRÁI ĐẤT".

Sau quãng đường bê tông dài 15km, tôi tiếp tục xuyên qua 7km rừng già. Một sự thay đổi rất rất rõ rệt về khí hậu nơi đây. Tôi ước bạn cũng đã và có thể cảm nhận được cảm giác như tôi lúc lúc ấy, một cảm giác trong lành, thoáng mát, một cảm giác chữa lành tâm hồn. Bạn có thể hình dung cảm giác đang ở vùng Tây Ninh nắng cháy bước chân lên Đà Lạt vậy.

Tạm ngưng các khó khăn từ đại dịch và thay vào đó hãy suy nghĩ xem mình nên hành động gì để góp phần cứu lấy trái đất khi thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm, lũ lụt, hạn hán v.v... cứ tăng dần theo thời gian. Để ngăn điều này trồng cây xanh là điều cấp bách và thật sự cần thiết ngay lúc này.

Tôi tự hào vì đã chung tay Đoàn xã Phước Cát 2 trồng hơn 400 cây hồng lộc vào tháng 5 năm 2021 và nhờ thời gian rảnh đó đã xây dựng cho mình một môi trường xanh quanh nhà. Việc làm này không chỉ giúp khôi phục chất lượng cuộc sống trong cộng đồng mà còn góp phần chống lại biến đổi khí hậu cũng như lan tỏa hành động yêu thiên nhiên đến cộng đồng.

Chúng ta hãy thử tưởng tượng một ngày kia cây cối không còn tồn tại trong cuộc sống. Khi những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ số 4.0 mang đến lượng lớn sóng âm tần, sóng điện tử,... và chúng ta chỉ hàng ngày phụ thuộc vào điều hòa, quạt điện, máy tính, sóng wifi, điện thoại... liệu cuộc sống sẽ kéo dài được bao lâu trong môi trường ngày càng ô nhiễm?!

Bạn có biết trồng cây xung quanh nhà là một trong những điều dễ dàng và mạnh mẽ nhất bạn có thể làm gì để bảo vệ môi trường? Đó là lời cam kết của bạn đối với môi trường và thiên nhiên, vẻ đẹp của cây xanh là món quà to lớn và tồn tại hàng thập kỷ hơn cả cuộc đời của bạn. Nếu có thể xin hãy trồng ít nhất một cây xanh cho riêng mình để góp phần cải tạo tự nhiên và cải thiện chính mình.

Mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng và yêu cây xanh thêm một chút nữa, cùng nhau phủ xanh quả đất này thanh lọc lá phổi thiên nhiên cũng là thanh lọc tâm hồn và sức khỏe. Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” để những người yêu cây xanh nói lên tiếng nói của mình, và lan tỏa việc này đến với nhiều người hơn góp phần xây dựng một cuộc sống xanh, một trái đất xanh và một hành tinh xanh.