Tác giả: NGUYỄN THỊ NGỌC HÂN
Đơn vị: Đoàn trường THPT Lê Trọng Tấn - Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Em biết đến chương trình này vì em tham gia chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ. Ban đầu em tham gia vì em thấy chương trình rất ý nghĩa và cũng là để hoàn thành các thử thách của chiến dịch. Nhưng rồi sau khi em nhìn thấy chương trình đăng những bức ảnh về cây cối, thiên nhiên, kể những câu chuyện về sống xanh, một timeline Facebook đều thấy một màu “xanh mát” giúp mang lại cho bản thân em một cảm xúc tích cực. Có lẽ đó cũng là lý do chương trình online đặc biệt này nhận được sự tham gia nhiệt tình từ cộng đồng. Em xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã mang đến một chương trình thiết thực và ý nghĩa. Tham gia chương trình bản thân em vừa được truyền cảm hứng tích cực hơn mỗi ngày, vừa góp được cây xanh cho cộng đồng.

Em muốn gửi đến mọi người thông điệp: “Trồng thêm một cây xanh, đồng nghĩa chúng ta đã gieo vào đó một mầm xanh hy vọng”.

"Sống xanh" không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn mà là một hành trình để bạn cảm nhận sự tuyệt diệu của thiên nhiên và tận hưởng niềm vui khi bạn có thể đóng góp một cách hữu hình công sức của mình trong nỗ lực cùng cả thế giới “tô lại” màu xanh cho thế hệ sau.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, hầu hết chúng ta đều phải tự cách ly tại nhà, hạn chế ra đường hết mức có thể. Trong chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và ngột ngạt, chán nản khi bị bó hẹp trong một không gian ngôi nhà hoặc căn phòng nhỏ bé. Và chắc chắn rằng ai cũng sẽ mong muốn được đi ra ngoài để hít thở bầu không khí trong lành. Những lúc như vậy chúng ta mới cảm nhận được sự quan trọng của cây xanh môi trường. Khi ấy các bạn có từng nghĩ sẽ làm cách nào để ngôi nhà của mình trở nên thoáng đãng hơn không?

Sau đây là thông điệp “xanh” mà em đã và đang thực hiện tại nhà trong thời gian giãn cách bởi dịch bệnh Covid-19, em muốn lan tỏa đến cho mọi người với thông điệp “Sống xanh từ trong vườn nhà”. Nhà không chỉ là nơi ta trú ngụ mà còn là chiếc nôi của niềm vui và hạnh phúc. Không quan trọng nhà nhỏ hay to, đó vẫn là nơi vỗ về ta sau những ngày dài mỏi mệt và là tổ ấm dìu ta qua những bão giông… Nhà đem đến cho ta nhiều điều đến thế, vì thế nên nghĩ xem ta có thể làm được gì cho căn nhà yêu thương của mình?

Ví dụ như xung quanh chúng ta có quá nhiều thứ không cần, không thích và không dùng nữa. Do đó chúng ta nên dọn dẹp lại nhà cửa khiến cho không gian trở nên thoáng đãng, không còn lo thất lạc đồ đạc và hạn chế việc chúng ta phải hút bụi, lau chùi mỗi ngày.

Đặc biệt là trồng nhiều cây xanh. Màu xanh của cây cũng làm cho sắc màu trong ngôi nhà hài hòa và cân bằng. Trông ngôi nhà dường như tươi mát và có sức sống hơn hẳn khi có những loại cây trồng. Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên thì càng tuyệt vời hơn bởi bạn sẽ cảm thấy thực sự được sống và được hòa mình vào thiên nhiên mỗi ngày. Đẹp thôi chưa đủ, cây xanh còn rất có ích. Những loại cây trồng trong nhà góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cho con người. Có thể xem chúng như những cái “Máy lọc không khí” do chúng có tác dụng lọc sạch không khí trong nhà, cho không gian của bạn một sự tươi mát và trong lành.

Nếu bạn muốn có một môi trường tốt đẹp nơi bạn sinh sống hoặc bất cứ nơi nào, hãy thử bắt đầu hành động vì môi trường từ những điều nhỏ nhất nhé!