Tác giả: ĐẶNG THỊ QUÝ
Đơn vị: Huyện đoàn Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Theo dõi thông tin cuộc thi “Triệu cây xanh” từ những ngày đầu, tôi cảm thấy đây thực sự là một cuộc thi mang ý nghĩa lớn lao trong việc lan tỏa thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” mà Trung ương Đoàn đã triển khai từ nhiều năm nay. Tôi xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức cuộc thi ảnh "Triệu cây xanh". Cuộc thi được triển khai dưới hình thức rất phù hợp, tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, đoàn viên thanh niên cả nước trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tôi đã lục lại những tấm ảnh mà bản thân đã góp sức mình tham gia các hoạt động xanh tại địa bàn huyện Tân Kỳ từ đầu năm 2021, tôi đã mạnh dạn lựa chọn một số hình ảnh để tham gia các tuần thi, mỗi tuần một chủ đề. Cuộc thi đã giúp tôi nhìn lại những gì mà bản thân và tuổi trẻ huyện nhà đã làm được để “Vì một Việt Nam xanh” góp sức mình vào các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, tái chế rác thải thành những vật dụng có ích, phủ xanh môi trường sống...

Gửi đến Ban tổ chức Cuộc thi “Triệu cây xanh” hình ảnh bản thân tôi tham gia xây dựng mô hình “Vườn ươm thanh niên” tại xã Tân Hương (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) vào tháng 7/2021. Mô hình “Vườn ươm thanh niên” không mới với các bạn ở các tỉnh, thành phố khác nhưng đối với một huyện miền núi khó khăn như Tân Kỳ thì đây là một trong những mô hình sáng tạo của tuổi trẻ huyện nhà. Việc phát triển mô hình trong tương lai sẽ cung cấp cây giống cho thanh niên có nhu cầu trồng rừng và các địa phương trong toàn huyện có nhu cầu về giống cây để xây dựng các mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp”, “Tuyến đường kiểu mẫu”, “Hàng rào cây xanh”.

Với thông điệp “Vườn ươm thanh niên – Ươm mầm cây xanh – Đi xây những công trình xanh”, mỗi người chúng ta hãy góp sức nhỏ của mình ươm mầm lên những cây xanh để cùng phủ xanh những diện tích rừng bị tàn phá, trồng thêm cây xanh tại khu dân cư, môi trường sống của mình, tăng diện tích cây xanh trên những tuyến đường đi tới tương lai.