Tác giả: CHÂU LOAN
Đơn vị: Bí thư Đoàn trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa - Hà Nội

Tôi thấy rất may mắn vì biết đến chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”. Tôi là một giáo viên địa lí, thường xuyên dạy học sinh về ý nghĩa của rừng, rừng phòng hộ và cây xanh. Cuộc thi đã giúp tôi tặng rất nhiều cây cho rừng, một việc mà bản thân tôi khó có thể tự làm được. Xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức chương trình nhiều chương trình ý nghĩa như vậy. Bạn bè và người thân của tôi cũng quan tâm và rất mong muốn được tham gia Cam kết xanh vì sự lan tỏa của chương trình này.

Thật ra là tôi chỉ đi xe máy để thi lấy bằng lái và để đó, tôi đã đi bộ đi làm từ hơn chục năm nay. Điều đó làm cho nhiều người bất ngờ, thắc mắc, thậm chí khuyên tôi nên tập đi xe máy cho chủ động và tiện lợi. Nhưng tôi chưa bao giờ dao động, vì tôi thực sự thích đi bộ. Việc đi bộ thường xuyên giúp tôi luôn chú ý trở thành một người chủ động, quan tâm đến thời gian và có một sức khỏe dẻo dai. Tôi còn có thể góp chút sức để bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn năng lượng và hạn chế xả thải ra môi trường.

Trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, tôi cùng hàng xóm trong tổ dân phố và gia đình đã trồng thêm được nhiều cây xanh cho không gian chung và gia đình mình. Đặc biệt, tôi được chăm sóc cây cùng các con tôi, vừa gắn kết gia đình vừa giúp cháu thêm yêu thiên nhiên và có tấm lòng bảo vệ môi trường.

Trong mùa dịch này nếu bạn có thể sắp xếp công việc thì hãy dành thật nhiều thời gian cho gia đình và người thân. Khoảng thời gian này đối với một số người có thể là thời gian nhàm chán nhất nhưng đối với tôi thì đây có lẽ là những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Tôi có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình hơn, có thời gian để dạy con trồng cây, dạy con về những lợi ích mà không gian xanh mang lại. Các bạn hãy biến những giây phút nhàm chán ấy thành các hoạt động có ích cho gia đình mình nói riêng và môi trường nói chung như việc trồng thêm cây xanh trong nhà chẳng hạn. Những hoạt động như vậy sẽ làm cho bạn và gia đình thêm gắn kết hơn, có thời gian chia sẻ với nhau nhiều hơn.