Ngày 08/6/2022, Trung ương Đoàn và Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt báo chí phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn

Ban tổ chức thực hiện nghi thức phát động chương trình

Nâng cao nhận thức về vai trò của rừng

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Bùi Quang Huy cho biết: "Chương trình ý nghĩa này không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà thông qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí...".

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Theo anh Huy, điểm đặc biệt của chương trình là các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia các chương trình đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ, đều được ban tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình.

"Ban tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp", anh Huy nói.

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang, Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas (Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam), cho biết chương trình “Triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh” được triển khai với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban tổ chức chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình

Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhưng sau 5 tháng phát động, chương trình vẫn hoàn thành trồng được 30.000 cây xanh tại rừng đầu nguồn tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

“Điều này thể hiện sự nỗ lực và cam kết của chương trình và của công ty chúng tôi với mục tiêu đã đề ra. Trong năm 2022, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và lan tỏa thông điệp về vai trò của rừng, tầm quan trọng của việc trồng rừng, bảo vệ nguồn nước mạnh mẽ hơn nữa để có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra là trồng và chăm sóc 1 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở…”, bà Trang chia sẻ.

Trồng cây ảo, góp cây thật

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban tổ chức triển khai cuộc vận động “Cam kết xanh” trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn và thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”.

Các bạn đoàn viên thanh niên tham gia buổi phát động chương trình

Đoàn viên, thanh niên thực hiện “Cam kết xanh” bằng cách truy cập website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, nhấn nút "ĐĂNG KÝ CAM KẾT XANH" để đăng ký thực hiện các hành động cụ thể, đồng thời, tham gia Minigame "Trồng cây ảo - Góp cây thật".

Theo đó, đoàn viên, thanh thiếu niên sẽ thực hiện các bước: xử lý thực bì, làm đất, bón phân, gieo hạt và tưới nước. Sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ, hạt giống sẽ nảy mầm. Sau khi cây nảy mầm, mỗi cây con phải trải qua 5 giai đoạn để phát triển thành cây trưởng thành.

Mỗi giai đoạn tương ứng với 72 tiếng.Người chơi phải tưới cây ít nhất 12 tiếng/lần, phát dọn thực bì ít nhất 36 tiếng/1 lần và bón phân ít nhất 72tiếng (1 giai đoạn)/1 lần. Nếu người chơi không tưới nước, bón phân, phát dọn thực bì sẽ khiến cây kém phát triển hoặc chết.

Sau khi trải qua 15 ngày, cây sẽ trưởng thành. Người chơi nhấn vào nút [ĐÓNG GÓP] để góp cây cho chương trình trồng rừng.

Nguồn: Vũ Thơ